Windows Mobile 6

ไปหน้าแรก | สารบัญ | Laploy.comระเบียนบทความ | บทความจากลาภลอย

บทความโดย : ลาภลอย วานิชอังกูร      จากนิตยสาร : WinMag Vol. 14 Num167

Windows Mobile 6

“กุญแจของความสำเร็จในธุรกิจยุคปัจจุบันคือพนักงานที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแม้ยามเดินทาง และการติดต่อสื่อสารที่ฉับไว ด้วยเหตุนี้เราจึงบูรณาการเทคโนโลยีพกพาไว้ในสินค้าหลักทุกตัวของเรา โดยมีวินโดวส์โมบายเป็นศูนย์กลาง”

ผู้เข้าประชุมนับพันต่างเงียบกริบ มีแต่เสียงของสตีฟ บัลเมอร์ (ซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟท์) สะท้อนก้องอยู่ในห้องประชุมใหญ่ของ 3GSM ที่เมือง Barcelona เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นี่คืองานแสดงสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์โมบายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เข้าร่วมงานล้วนเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในแวดวงอุตสาหกรรมมือถือจากทั่วโลก เช่น Nokia, Motorola, O2, Orange และผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น Yahoo!, Microsoft และ Google

“ชื่อรหัสของมันคือ Crossbow (หน้าไม้) เพราะนี่คืออาวุธไม้ตายที่ไมโครซอฟท์กำลังเล็งไปที่หัวใจของบริษัทคู่แข่ง”

บัลเมอร์กล่าวติดตลกตามประสาคนอารมณ์ดี เรียกเสียงฮาและเสียงปรบมือจากผู้ฟังได้พอสมควร จากนั้นเป็นคิวของปีเตอร์ คุก (รองประธานอาวุโสแผนกซอฟท์แวร์โมบายของไมโครซอฟท์) รับช่วงต่อเพื่อทำหน้าที่พูดนำเสนอ โดยมีภาพเคลื่อนไหวบนจอขนาดยักษ์ด้านหลังเป็นตัวช่วยอธิบาย นี่คือการเปิดตัว Windows Mobile 6 (WM6) ซอฟท์แวร์สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดฝ่ามือและโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะ ที่คนในวงการเฝ้ารอมานานเกือบสองปี

 

ความเป็นมาของ Windows Mobile

เมื่อสิบปีที่แล้วบริษัทไมโครซอฟท์ออกโปรแกรมระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ขนาดมือถือ (handheld personal computer กินความถึงโทรศัพท์แบบ SmartPhone ด้วย ต่อไปจะเรียกย่อว่า HPC) เพื่อตอบโต้ระบบปฏิบัติการ Plam OS ที่ไมโครซอฟท์มองว่าเป็นภัยคุกคาม

ระบบปฏิบัติการใน HPC แตกต่างจากระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เพราะระบบปฏิบัติการใน HPC จะอยู่ภายใน Flash ROM ส่วนระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะเป็นตัวเดียวกับในคอมพิวเตอร์แบบ desktop เลย (ต่อไปจะเรียกว่าพีซี)

เนื่องจาก HPC มีทรัพยากรจำกัด คือมีหน่วยความจำน้อย มีซีพียูที่ไม่เร็วนัก มีจอขนาดเล็ก และไม่มีเมาส์ บริษัทไมโครซอฟท์จึงตัดสินใจสร้างระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ HPC โดยเฉพาะชื่อ Windows CE (ต่อไปจะเรียก WinCE)

แกนหลักของ WinCE มีขนาดเพียงหนึ่งเม็กกะไบต์ ถูกนำไปใช้เป็นหัวใจของระบบปฏิบัติการหลายตัว เช่น Pocket PC 2000, Pocket PC 2002, Mobile 2003, Mobile 2003 SE, Mobile 5.0, Smartphone 2002, Smartphone 2003 และแม้กระทั่งในเครื่องเล่นเกมอย่าง Sega Dreamcast

WinCE ออกเวอร์ชันแรกในปี 1996 และถูกปรับรุ่นมาเรื่อยจนล่าสุดในปี 2006 เป็นเวอร์ชัน 6.0 ส่วน WM6 มีแกนหลักเป็น WinCE 5.0 สาเหตุที่ไม่ใช้ WinCE 6.0 ก็เพราะต้องการให้เข้ากันได้ของซอฟท์แวร์เดิม จากการทดสอบพบว่าซอฟท์แวร์ใน WM5 สามารถทำงานใน WM6 ได้อย่างราบรื่นทุกตัว

Windows Mobile ถูกปรับรุ่นและเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้งดังนี้

 • Windows Mobile 6.0 เปิดตัวเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2007
 • Windows Mobile 5.0 เปิดตัวเดือนพฤษภาคม 2005
 • Windows Mobile 2003 Second Edition เปิดตัวเดือนมีนาคม 2005
 • Windows Mobile 2003 เปิดตัวเดือนมิถุนายน 2003
 • Pocket PC 2002 เปิดตัวเดือนตุลาคม 2001
 • Pocket PC 2000 (Palm-size PC v2) เปิดตัวเดือนเมษายน 2000
 • Palm PC v1.0/1.2 เปิดตัวเดือนมกราคม 1998

 

 

แก้ตัวด้วย AKU

ช่วงระหว่างพฤษภาคม 2005 ถึงกุมภาพันธ์ 2007 มีการปรับรุ่น WM5 หลายครั้ง แต่เป็นปรับเล็กเพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง เราเรียกการปรับเช่นนี้ว่า AKU

AKU ย่อจาก Adaptation kit upgrade เป็นคำที่บริษัทไมโครซอฟท์ใช้เรียกตัวปรับรุ่นย่อยของ WM เหมือนที่เราเรียกการปรับรุ่นย่อยของ Windows XP ว่า Service pack เป็นซอฟท์แวร์ที่ปล่อยออกมาหลังเวอร์ชันหลักๆ ถูกใช้งานไปแล้วประมาณห้าเดือน เพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง หรือเพื่อเพิ่มคุณลักษณะบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น บริษัทไมโครซอฟท์ออก WM5 ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2005 แล้วพบกว่าเมื่อผู้ใช้ล็อคโทรศัพท์ไว้ จะไม่สามารถโทรออกหมายเลขฉุกเฉินได้ ไมโครซอฟท์จึงออก AKU 01. เพื่อแก้ปัญหานี้ภายในไม่กี่เดือนหลังจากนั้น

AKU ต่างจาก Service Pack ของ Windows XP ตรงที่เราสามารถดาวน์โหลดหรือหาแผ่นซีดี Service Pack ของ Windows XP มาติดตั้งเพื่อปรับปรุงระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ของเราได้เอง แต่เราทำเช่นนั้นกับ AKU ของ HPC ไม่ได้ เพราะซอฟท์แวร์เหล่านี้ต้องถูกบรรจุไว้หน่วยความจำ Flash ROM จากโรงงานผู้ผลิต

AKU ล่าสุดของ WM5 ก่อน WM6 คือ AKU 3.0 ซึ่งมีรหัสเรียกขานว่า Venti มีคุณสมบัติเด่นๆ มากมาย เช่นโปรแกรม IE สนับสนุน AJAX และมี Wizard หลายตัวเพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องต่างๆ เช่นการติดตั้ง WiFi

 

จาก AKU สู่ RTM

การสร้าง AKU ก็เหมือนซอฟท์แวร์ทั่วไป คือขั้นแรกจะออกเป็นรุ่นอัลฟา และรุ่นเบต้าเพื่อทดสอบภายในบริษัทไมโครซอฟท์เองและส่งให้โรงงานผู้ผลิต HPC นำไปทดสอบด้วย เมื่อทดสอบและแก้ไขจนจบกระบวนการแล้วบริษัทไมโครซอฟท์จะส่ง AKU ขั้นสุดท้ายที่สมบูรณ์แล้วให้โรงงานผู้ผลิต เรียกว่า RTM หรือ Release To Manufacturing

เมื่อผู้ผลิต HPC ได้รับ RTM แล้ว การนำไปใส่ในอุปกรณ์และวางตลาดต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 120 วัน ดังนั้นเมื่อมีโทรศัพท์รุ่นใหม่ออกวางตลาดพร้อม AKU ล่าสุดแล้ว การออก AKU รุ่นใหม่อีกครั้งจึงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสี่เดือน

 

ความต้องการของระบบ

ระบบปฏิบัติการใน HPC อย่าง WM ความต้องการของระบบเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลอะไรเลย เพราะระบบปฏิบัติการจะฝังมาในตัวอุปกรณ์ที่จะซื้อมาใช้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องการอัพเกรดก็ไม่ต้องกังวล เพราะหากสามารถอัพเกรดได้ ผู้ผลิตมักแจ้งให้ลูกค้านำเครื่องมาอัพเกรดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากอัพเกรดไม่ได้แต่ต้องการใช้ WM รุ่นใหม่ล่าสุดก็ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องซื้อ HPC เครื่องใหม่

WM6 ต้องการหน่วยความจำเท่ากับ WM5 คือ Flash ROM ขนาด 32MB และ RAM ขนาดเท่ากัน ส่วนซีพียูจะต้องมีความเร็วไม่ต่ำกว่า 200Mhz อุปกรณ์ที่จะมีขายมักมีหน่วยความจำแต่ละแบบไม่ต่ำกว่า 64MB และมีซีพียูความเร็ว 400MHz ขึ้นไป

 

 

สามรุ่นสามรส

HPC ไม่ได้มีเพียงโทรศัพท์เคลื่อนที่ HPC ที่ใช้งานกับ WM6 ได้มีสามแบบคือ พ็อกเก็ตพีซี พีดีเอโฟน และสมาร์ทโฟน

 1. Pocket PC: คือคอมพิวเตอร์ขนาดกระเป๋า (เสื้อ) ธรรมดาที่ไม่มีโทรศัพท์ในตัว มักเรียกว่าพีดีเอ (PDA หรือ Personal Digital Assistance) มีจุดเด่นคือหน้าจอใหญ่และเป็นระบบสัมผัส ใช้ stylus ทำหน้าที่เป็นทั้งปากกและเมาส์ช่วยให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลได้สะดวกเหมือนใช้ปากกาจดบันทึกในกระดาษ
 2. PDA Phone: บางที่เรียกว่า “พ็อกเก็ตพีซีโฟน” หมายถึง Pocket PC ที่มีโทรศัพท์ในตัว รูปร่างหน้าตาและคุณสมบัติเหมือน PocketPC ทุกอย่าง แต่จะมีคุณสมบัติด้านโทรศัพท์เพิ่มขึ้น ขนาดเครื่องจะหนากว่าหน่อย และมักมีเสาอากาศสั้นๆ ด้วย
 3. SmartPhone: หมายถึงโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งมีคุณสมบัติบางอย่างคล้าย Pocket PC แต่ไม่มีจอระบบสัมผัส (คือใช้ stylus ไม่ได้) การป้อนข้อมูลต้องใช้เพียงปุ่มหน้าเครื่อง ขนาดของเครื่องมักจะเล็กกว่าอุปกรณ์สองแบบแรก บางรุ่นอาจมีแป้นพิมพ์ครบชุด (แป้นพิมพ์แบบ QWERTY) เพื่ออำนวยความสะดวกในการป้อนพิมพ์ข้อความยาวๆ

HPC แต่ละแบบใช้ WM6 รุ่นต่างกัน โดย Pocket PC จะใช้ WM6 รุ่น Classic (WMC) PDA Phone ใช้ WM6 รุ่น Professional (WMP)และ SmartPhone ใช้ WM6 รุ่น Standard (WMS)

WM6 แต่ละรุ่นดังกล่าวมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เหมือนกัน มีเพียงส่วนปลีกย่อยที่แตกต่างกันเล็กน้อย เช่น WMS จะไม่สนับสนุนจอแบบสัมผัส และไม่มีส่วนเข้าถึงพีซีจากทางไกล (Remote Desktop Mobile) ส่วน WMC จะไม่มีซอฟท์แวร์ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์เป็นต้น

 

ความแตกต่างที่รู้สึกได้

การใช้งาน HPC ที่ใช้ WM6 เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรกเราต้องป้อนรหัสผ่าน ตามด้วยการกำหนดค่าเริ่มต้นให้อีเมลโดยจะมี wizard (เหมือนใน AKU 3.0 ของ WM5) ที่ช่วยให้การตั้งค่าต่างๆ ทำได้ง่าย ผู้ใช้ Smart phone มือใหม่จึงสามารถตั้งค่าอีเมลเองได้

เสียงเตือนของระบบและเสียงเรียกเข้าของเดิมถูกแทนที่ด้วยชุดเสียงใหม่ทั้งหมด ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ถูกยกเครื่องทั้งหมดเช่นกัน ไอคอนและปุ่มต่างๆ ดูนุ่มนวลและเป็นสามมิติ ลักษณะภาพบนหน้าจอถูกปรับให้กลมกลืนกับ Windows Vista แต่เมื่อลองใช้ดูสักพักจะพบว่านอกจากภาพสวยขึ้นและทำงานเร็วขึ้นแล้ว ทุกอย่างยังคงเหมือนใน WM5

ปุ่มรูปกากบาทที่มุมบนด้านขวายังคงทำหน้าที่หดโปรแกรมเป็นไอคอนเหมือน WM5 ระบบปฏิบัติการจะตัดสินใจเองว่าจะจบการทำงานของโปรแกรมเมื่อใด หากเราต้องการปิดโปรแกรมต้องติดตั้งโปรแกรมพิเศษต่างหาก แถบด้านบนยังคงเหมือนเดิม คือมีปุ่ม Start อยู่ทางซ้ายสุด ตามด้วยไอคอนแสดงสถานะของการเชื่อมต่อ (เป็น GPRS, Wi-Fi หรือ Active Sync) ตามด้วยไอคอนแสดงความแรงของสัญญาณ ระดับเสียง พลังงาน และนาฬิกาตามลำดับ

 

 

การป้อนข้อมูล

ก่อนหน้านี้ WM5 จัดให้มี soft-key เพื่อสนับสนุน HPC รุ่นที่มีแป้นพิมพ์แบบ QWERTY และคุณสมบัติที่สะดวกมากคือการควบคุมงานส่วนใหญ่ทำได้ด้วยมือเดียว โดยไม่ต้องใช้ stylus ใน AKU รุ่นหลังๆ ได้ปรับปรุงคุณสมบัตินี้ให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ แต่การใช้งานเต็มรูปแบบใน Pocket PC เราคงต้องใช้ stylus อยู่ดี

มีโทรศัพท์หลายรุ่นที่มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ QWERTY ในตัว แต่ถ้าเราใช้โทรศัพท์รุ่นที่ไม่มีแป้นพิมพ์ QWERTY เราก็สามารถหาซื้อแป้นพิมพ์ QWERTY ที่เป็น Bluetooth มาใช้ได้เพราะ WM6 มี profile ของ HID (Human interface device หรืออุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับมนุษย์) เตรียมไว้ให้แล้ว

WM6 สนับสนุนการกดปุ่มทางลัดในแป้นพิมพ์ QWERTY ทำให้เราใช้งานโปรแกรมชุด Microsoft Office โดยใช้แป้นทางลัดได้เหมือนโปรแกรมในพีซี ยกตัวอย่างเช่นโปรแกรม MS Outlook ใช้ปุ่ม 2 และ R เพื่อตอบอีเมล หรือ 4 และ F เพื่อส่งต่ออีเมล เราก็สามารถทำเช่นนั้นใน WM6 ได้ แสดงให้เห็นว่านับวันโปรแกรมใน HPC จะใช้งานได้ใกล้เคียงโปรแกรมชื่อเดียวกันในพีซีมากขึ้นเรื่อยๆ

WM5 มีคุณสมบัติทำนายข้อความ (text-prediction หรือ CompIME)ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยให้เราป้อนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นเพราะไม่ต้องกดแป้นพิมพ์มากครั้ง คุณสมบัตินี้ได้รับการปรับปรุงขึ้นมากใน WM6 เมื่อเรากดปุ่มพิมพ์ข้อความเพียงอักษรเดียวจะมีคำปรากฏให้เลือกถึงสี่คำ (ใน WM5 จะแสดงเพียงคำเดียว)

คำเหล่านี้ถูกนำมาจากพจนานุกรมและจากคำที่เราเคยพิมพ์ไปแล้ว นั่นคือระบบจะรู้จักคำมากขึ้นเมื่อเราใช้งานไปสักพัก และจะทำนายการป้อนพิมพ์ของเราได้แม่นยำมากขึ้น คุณสมบัติใหม่อีกอย่างคือหากต้องการล้างคำที่ระบบจำไว้ก็สามารถทำได้ ซึ่งจะมีประโยชน์เมื่อต้องการเปลี่ยนผู้ใช้อุปกรณ์

การป้อนข้อมูลโดยใช้ stylus กดแป้นพิมพ์จำลองบนหน้าจอยังคงทำได้เหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่การเขียนด้วย stylus มีเปลี่ยนแปลงในบางโหมด เช่นโหมด Letter recognizer เราสามารถเขียนตัวอักษรได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่นตัวอักษรบางตัวที่ต้องยก stylus เพื่อขีดมากกว่าหนึ่งครั้งก็ทำได้อย่างถูกต้อง และโหมด Transcriber ช่วยทำให้เราเขียนตัวอักษรบริเวณในก็ได้บนจอภาพ (ไม่ใช่เฉพาะบริเวณที่กำหนด)

 

โทรศัพท์

คุณสมบัติด้านโทรศัพท์ของ WM6 ที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญคือการสนับสนุน VoIP (ใช้โปรโตคอล SIP) แต่ก็ไม่น่าตกใจเพราะโทรศัพท์เคลื่อนที่ “โนเกียอีซีรีส์” มีคุณสมบัตินี้มาก่อนแล้ว และการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตก็เป็นแนวโน้มของตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว

นวัตกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ควรค่าแก่การกล่าวถึงคือคุณสมบัติชื่อ Smart Dial 2.0 ซึ่งช่วยให้เราค้นหาชื่อและเลขหมายได้อย่างรวดเร็วโดยกดปุ่มตัวอักษร (หรือจะใช้ stylus กดรูปแป้นพิมพ์บนหน้าจอก็ได้) เพียงสองหรือสามตัวแรก ระบบจะค้นและแสดงชื่อที่เราติดต่อบ่อย คุณสมบัตินี้เดิมปรากฏเฉพาะใน WMS แต่ใน WM6 เราจะพบคุณสมบัตินี้ใน WMC ด้วยเช่นกัน

ปุ่ม Speed Dial ช่วยให้เราโทรออกโดยใช้รายชื่อในบันทึกชื่อผู้ติดต่อได้โดยตรง ปุ่ม Call History หรือประวัติการโทร ช่วยให้เราโทรไปยังหมายเลขที่เคยโทรไปล่าสุดได้ง่าย ใน WM5 การหาชื่อจากรายการ Call History ค่อนข้างน่ารำคาญเพราะหากเราโทรหาคนๆ หนึ่ง 20 หน ใน Call History จะมีชื่อผู้นั้น 20 บรรทัด ทำให้การเลื่อนหาชื่ออื่นๆ เป็นไปอย่างประดักประเดิด แต่ใน WM6 มีการจัด Call History ไว้เป็นหมวดหมู่ ทำให้การค้นชื่อทำได้สะดวกขึ้น

ไฟล์ที่นำมาใช้เป็น ring tone ได้มีสี่ชนิด คือ wav, wma, mid และ mp3 ส่วนวิธีเรียกกำหนดได้ 5 แบบคือ เสียงอย่างเดียว เสียงดังขึ้นเรื่อยๆ สั่นอย่างเดียว สั่นและเสียง สั่นก่อนแล้วตามด้วยเสียง หากต้องการเปลี่ยนแปลงวิธีเตือนสายเข้าหรือแสดงภาพผู้เรียกเข้าอาจใช้โปรแกรม Photo Contacts Pro ก็ได้เหมือนกัน

 

 

Outlook Mobile

งานหลักอย่างหนึ่งของ HPC คือช่วยให้เรามีบันทึกรายชื่อ เบอร์โทรศัพท์ ตารางนัดหมาย รายการงานที่ต้องทำ และสมุดบันทึกติดตัวไปไหนๆ ได้ สามารถแก้ไขข้อมูลเหล่านี้ และนำไปปรับให้ตรงกับพีซีได้ง่าย ใน HPC ปรกติเราจะใช้โปรแกรม Outlook Mobile (OM)เพื่อการจับเก็บ และอ่านเขียนข้อมูลเหล่านี้ ใน WM6 ไมโครซอฟท์ปรับคุณสมบัติของ OM ไปหลายอย่าง โดยการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดเป็นไปเพียงเพื่อให้สอดคล้องกับคุณสมบัติของโปรแกรม Microsoft Exchange Server 12 (MES12)

MES12 คือโปรแกรมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้าน server ของบริษัทไมโครซอฟท์ นิยมใช้ในหน่วยงานที่ใช้ซอฟท์แวร์โครงสร้างพื้นฐานของไมโครซอฟท์ ทำหน้าที่ช่วยให้พนักงานสามารถสื่อสารแลกเปลี่ยน และใช้ข้อมูลร่วมกันได้โดยสะดวก เช่น ตารางนัดหมาย ปฏิทินที่ใช้ร่วมกัน บันทึกหมายกำหนดการ และอีเมลเป็นต้น

 • Contacts : ความสามารถของ OM ส่วน contacts ใน HPC ใกล้เคียงกับในพีซี คือมีช่องให้กรอกข้อมูลต่อหนึ่งคนมากถึง 37 ช่อง กำหนดเสียงเรียกเข้าและภาพถ่ายของแต่ละคนได้ ใน WM6 ส่วน contacts มีความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย เช่นตอนนี้เราสามารถแก้ไขข้อมูลได้จากรายการโดยตรง (ไม่ต้องเรียกชื่อที่ต้องการขึ้นมาก่อนแล้วกดปุ่ม Edit) เมนูถูกจัดเรียงใหม่ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น รายชื่อใน contacts แสดงข้อมูลว่าเราโทรคุยกับคนผู้นั้นล่าสุดเมื่อใด สรุปว่าการเปลี่ยนแปลงในส่วน contacts มีน้อยเสียจนผู้ที่ไม่ได้ใช้บ่อยอาจไม่ทันสังเกต
 • Calendar : เราใช้โปรแกรมนี้เพื่อจัดหมายกำหนดการต่างๆ เช่นการประชุม ลำดับของงานที่ต้องทำ เราสามารถปรับกำหนดการเหล่านี้ให้ตรงกันข้อมูลในพีซีหรือข้อมูลใน server ได้โดยอัตโนมัติ ความสามารถของโปรแกรมนี้ใน WM6 ยังเหมือนเวอร์ชันเดิม คือยังห่างชั้นจาก Outlook ในเครื่องพีซีมาก อย่างไรก็ดี calendar ใน WM6 มีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยหลายอย่าง เช่นในมุมมองแบบ Day มีการเพิ่มแถบแนวนอนด้านบน ภายในแถบนี้มีสีบอกให้รู้ว่าวันนี้เรามีหมายกำหนดการมากน้อยเพียงใด และจะถึงกำหนดเวลาเมื่อใด หากเราได้รับการนัดหมายผ่านทางอีเมล เราสามารถกำหนดให้การนัดหมายนั้นถูกเพิ่มเข้าในรายการโดยตรงได้ เราสามารถส่งข้อความไปยังองค์ประชุมเพื่อแจ้งข่าวสารสำคัญที่ต้องการให้ทั้งกลุ่มรับรู้พร้อมกัน เช่นบอกว่าเราจะเข้าประชุมสาย หรือเราเชิญคนเข้าประชุมเพิ่ม หากบริษัทของเราใช้ MES12 จะทำให้คุณสมบัติด้านบริหารหมายกำหนดการนี้มีความสามารถเทียบเท่ากับเวอร์ชันในพีซี คุณสมบัติอีกอย่างที่มีเพิ่มใน WM6 คือเราสามารถกำหนดสถานะของเราว่าไม่อยู่ในสำนักงาน (OOF หรือ Out-of-office) และกำหนดข้อความที่คู่กับสถานะนี้ได้
 • Task : เราใช้โปรแกรมนี้เพื่อกำหนดรายการงานที่ต้องทำ เมื่อเทียบกับโปรแกรมเดียวกันในพีซีแล้ว Task ใน WM6 มีความสามารถต่ำกว่ามาก เพราะกำหนดได้เพียงวันและเวลาที่จะเริ่มงาน ลำดับความสำคัญ กลุ่มของงานและปริมาณงานที่เสร็จแล้ว โดยรวมแล้วไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ จากเวอร์ชันก่อน
 • Note : โปรแกรมนี้ช่วยให้เราบันทึกข้อความสั้นๆ ได้โดยใช้เขียนด้วยลายมือ (เครื่องจะเปลี่ยนเป็นตัวพิมพ์ให้ก่อนบันทึก) หรือกดรูปแป้นพิมพ์บนจอ หรือจะบันทึกเป็นเสียงก็ได้ หากเราบันทึกข้อความระหว่างการโทรออกหรือรับสายเข้า ข้อความจะปรากฏในประวัติการโทรคู่กับ contact นั้นด้วย
 • Messaging : เดิมโปรแกรมรับส่งอีเมลใน WM ไม่สู้จะดีเด่นนัก จนกระทั่งการปรากฏตัวของคุณสมบัติชื่อ Microsoft Direct Push ใน WM5 AKU 2.0 ที่ทำให้ MES ส่งอีเมลเข้าอุปกรณ์ของเราได้โดยตรง ส่วนใน WM6 สิ่งปรับปรุงใหม่ที่ชัดเจนคือโปรแกรมรับส่งอีเมลสามารถเปิดอีเมลแบบ HTML ได้

คุณสมบัติ Smart Filter ช่วยให้เราค้นหาอีเมลที่ต้องการได้โดยไม่ต้องกดปุ่มมากครั้ง คล้ายคุณสมบัติSmart Dial ที่พูดถึงไปแล้ว ส่วนคุณสมบัติใหม่อื่นๆ เช่น Quick flags และ SharePoint ล้วนมีขึ้นเพื่อรองรับคุณสมบัติใหม่ที่ปรากฏใน MES12 ทั้งสิ้น หากหน่วยงานที่เราทำงานด้วยไม่ได้ใช้ MES12 เราจะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ได้

 

Office Mobile

ดูเหมือนว่าความกระตือรือร้นของไมโครซอฟท์ที่จะปรับปรุงโปรแกรม Office Mobile (OFM)ได้ซาลงไปแล้วหลังการปรับปรุงขนานใหญ่ใน WM5.0 สิ่งเพิ่มใหม่อย่างเดียวที่สังเกตเห็นได้ใน OFM ของ WM6 คือมีแถบแสดงความก้าวหน้าเมื่อเปิดไฟล์ขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาโหลดนาน

 • Excel Mobile : ใช้เปิดดู แก้ไข หรือสร้างไฟล์เวิร์คชีต (ไฟล์นามสกุล xls) ไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชันเดิม
 • Word Mobile : เปิดดู แก้ไข หรือสร้างไฟล์เวิร์ด (ไฟล์นามสกุล doc) จัดรูปแบบตัวอักษร จัดย่อหน้า ได้เหมือนโปรแกรมในพีซีแต่ไม่มีคุณสมบัติชั้นสูงต่างๆ เช่นการใส่ตารางและรูปภาพ สรุปว่าไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชันเดิมเช่นกัน
 • PowerPoint Mobile : ใช้เปิดไฟล์หรือใช้ชมงานนำเสนอได้ แต่แก้ไขไม่ได้ การเปิดไฟล์ใหญ่ๆ ทำได้อย่างราบรื่น แต่โดยรวมแล้วยังเหมือนเวอร์ชันเดิม
 • Calculator : เครื่องคิดเลขยังคงเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

 

 

การใช้งานอินเตอร์เน็ต

การเปิดเว็บด้วยโปรแกรม Internet Explorer ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชันเก่า เรายังคงเปิดเว็บได้เพียงหน้าเดียว ไม่มีคุณสมบัติที่ช่วยให้เปิดเว็บได้หลายๆ หน้าพร้อมกันแบบใน FireFox หรือ IE7 หน้าเว็บสามารถแสดงได้ที่ขนาดหนึ่งต่อหนึ่ง (อัตราขยาย 100%)เหมือนในพีซี

 

มัลติมีเดีย

โปรแกรม Windows Media เป็นเวอร์ชัน 10.3 ซึ่งแทบจะไม่แตกต่างจาก Windows Media ใน Windows Mobile 2003 Second Edition สำหรับผู้ใช้มือใหม่อาจพบว่าตอบสนองความต้องการได้อย่างน่าพอใจ แต่ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มักหันไปใช้โปรแกรมที่มีลูกเล่นมากกว่า เช่น Core Player และ Pocket Player คาดว่าไมโครซอฟท์คงจะออก Windows Media 11 ซึ่งสนับสนุนอุปกรณ์ UPnP และการซื้อเพลงเข้าสู่ HPC โดยตรงในเร็วๆ นี้

 

MSN

ในพีซีการติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเพื่อนหรือผู้ร่วมงานเราจะใช้โปรแกรม Windows Live Messenger ใน HPC เดิมมีโปรแกรม Pocket MSN แต่ใน WM6 โปรแกรม Pocket MSN ถูกแทนที่ด้วยโปรแกรม Live Messenger Mobile (LMM)

การใช้งานโปรแกรม LMM ทำได้ใกล้เคียงกับโปรแกรม Windows Live Messenger ในพีซี นั่นคือเราสามารถพิมพ์ข้อความพูดคุย ส่งภาพ ส่งไฟล์ ส่งคลิปวิดีโอ หรือจะใช้เสียงพูดก็ได้ หาก HPC สองเครื่องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตด้วย GPRS ทั้งสองฝ่ายจะสามารถสนทนากันผ่านอินเตอร์เน็ตได้ราวกับกำลังใช้วิทยุรับส่ง

 

ซอฟท์แวร์ปกิณกะ

ซอฟท์แวร์ปกิณกะคือโปรแกรมที่ใช้งานด้านต่างๆ ผนวกแถมมาให้กับ WM6 โดยมีโปรแกรมสามตัวหลักๆ ดังนี้

 • MarketPlace : เป็นโปรแกรมช่วยให้เราหาซื้อโปรแกรมประยุกต์สำหรับ HPC แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งในอุปกรณ์ของเราได้ เป็นการซื้อขายโดยตรงระหว่างเรากับผู้ค้าซอฟท์แวร์ นอกจากเราจะใช้ MarketPlace เพื่อซื้อโปรแกรมประยุกต์แล้ว ยังใช้เพื่อซื้อ add-on หรือ plug-in ได้ด้วย
 • Encryption : มีเสียงบ่นกันมากว่าเมื่อการ์ดหน่วยความจำถูกขโมยไป ผู้ไม่หวังดีจะสามารถอ่านข้อมูลที่เป็นความลับของเราและและขององค์กรได้ WM6 จึงมาพร้อมกับซอฟท์แวร์สำหรับเข้ารหัสซึ่งกำหนดให้การอ่านข้อมูลในการ์ดจะทำได้เฉพาะผู้เป็นเจ้าของการ์ดเท่านั้น
 • Remote Desktop Mobile : เราสามารถใช้โปรแกรมนี้เข้าถึงพีซีที่อยู่ห่างไกลออกไปได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมพิเศษเพิ่มเติมใดๆ หากพีซีเป็นระบบปฏิบัติการ Windows XP Professional

 

Windows Mobile Device Center 6 for Windows Vista

ผู้ใช้ Windows Vista สามารถเชื่อม HPC กับ PC ได้ด้วย ActiveSync เวอร์ชันใหม่ชื่อ Windows Mobile Device Center 6 for Windows Vista ซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่างดังนี้

 • Streamlined setup: การกำหนดค่าต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นด้วย wizard
 • Robust synchronization: การปรับข้อมูลระหว่าง HPC กับพีซีทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
 • Enhance user interface: อินเตอร์เฟสสวยกว่าเดิม น่าใช้ขึ้น
 • File browsing: ใช้ PC เปิดดูไฟล์ใน HPC ได้โดยตรง
 • Photo management: นำภาพใน HPC ผนวกเข้ากับ Vista Photo Gallery ในพีซีได้โดยอัตโนมัติ
 • Media synchronization: ใช้โปรแกรม Microsoft Windows Media Player ในพีซีจัดการไฟล์เพลงใน HPC ได้

 

WM6 มาแล้ว

โทรศัพท์มือถือบางรุ่นสามารถอัพเกรดเป็น WM6 ได้ เช่น Dopod 838Pro, D810, P800W, U1000 ยี่ห้อ Gigabyte รุ่น i300 และยี่ห้อ T-Mobile รุ่น Dash ส่วนมือถือใหม่ที่ติดตั้ง WM6 ไว้แต่แรกเลยเริ่มออกวางจำหน่ายแล้ว เช่น XDA Terra ของ O2, G900 ของ Toshiba และ ASUS Aries ของ ASUS ส่วนยี่ห้ออื่นๆ คงจะออกรุ่นที่เป็น WM6 ครบทุกยี่ห้อภายในปีนี้

แม้ WM6 จะต่างจาก WM5 ไม่มาก (จนไม่น่าจะเรียกว่า WM6 น่าจะเรียกว่า WM5.5 มากกว่า) และการปรับปรุงส่วนใหญ่ผู้ใช้จะไม่ได้รับประโยชน์หากไม่ได้ใช้ร่วมกับ MES12 แต่ถ้า HPC ของท่านสามรถอัพเกรดเป็น WM6 ได้ให้รีบไปอัพเกรดโดยด่วน เพราะ WM6 มีอินเตอร์เฟสที่สวยทันสมัยเข้ากับ Windows Vista และทำงานเร็วขึ้นมาก เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่ากับการอัพเกรดแล้ว ส่วนการปรับปรุงคุณสมบัติต่างๆ แม้จะไม่หวือหวา แต่เมื่อมองโดยรวมแล้ว WM6 น่าใช้กว่า WM5 อย่างไม่น่าสงสัย

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

ความเห็น

 • I love you  On กุมภาพันธ์ 27, 2009 at 1:13 am

  แล้วโหลดโปรแกรมได้ที่ไหนครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: